personal counselling
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 
What's your skin type? Normal to dry ? Oily Combition ? Aging?
 
ผิวของแต่ละคน ย่อมมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดูแลผิวพรรณย่อมแตกต่างกันไปตามแต่สภาพผิว เซนต์ไอฟส์ (St.Ives) จึงมีวิธีการตรวจสอบสภาพผิวของแต่ละคนด้วยวิธีง่ายๆ ว่าคุณมีผิวแบบไหน

ขั้นแรก ให้ล้างใบหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ St.Ives Facial Cleanser แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดทิ้งระยะสักประมาณ 2ชั่วโมง ทั้งนี้ที่ต้องเว้นระยะเวลาในการตรวจสอบเพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อน เนื่องด้วยหลังจากที่มีการล้างหน้าแล้วบริเวณผิวหน้าหลังจากที่มีการล้างหน้าจะรู้สึกแห้ง ดังนั้นเราจึงต้องเว้นระยะเวลาเพื่อให้ ต่อมไขมันบนผิวได้ทำงานตามปกติ หลังจากที่เราได้เว้นระยะเวลาตามที่กำหนดแล้วให้ใช้กระดาษทิชชู่บางๆ ปิดบนใบหน้า ถ้าบริเวณที่ปิดกระดาษนั้นกระดาษสามารถติดบนใบหน้าได้ แสดงว่าคุรมีผิวหน้าที่มัน กรณีที่กระดาษไม่สามารถติดบนใบหน้าเลยนั้นแสดงว่าคุณมีผิวหน้าที่แห้ง และถ้ากระดาษที่ติดบนใบหน้าติดเพียงบางส่วน โดยเฉพาะบริเวณทีโซน แสดงว่าคุณมีผิวผสม


 

สรุปลักษณะของประเภทผิว

•  คุณผิวแห้ง ถ้าสังเกตเห็นว่าหน้าคุณแห้ง แตกเป็นขุย และปรากฎริ้วรอยบนโหนกแก้ม
•  คุณผิวมัน ถ้าต่อมของไขมันใหญ่กว่าชาวบ้านเขา และ ยังขยันผลิตน้ำมันออกมาให้หน้าคุณดูมันเยิ้มไปทั่วใบหน้า
•  คุณผิวผสม ถ้าปรากฎความมันเฉพาะบริเวณทีโซน คือบริเวณจมูก คางและหน้าผาก ในขณะที่บริเวณแก้ม อาจจะดูแห้งได้

 

ลักษณะของผิวแต่ละประเภท

ผิวแห้ง :1ลักษณะของผิวประเภทนี้คือผิวที่ไม่สามารถเก็บรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ใบหน้าและผิวพรรณดูขาดชีวิตชีวา ซึ่งผิวประเภทนี้มีโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น คนที่มีผิวแห้งจะสังเกตได้จากผิวใต้ตาที่ดูแห้ง และบางครั้งจะมีการลอกออกเป็นขุย ซึ่งผิวประเภทนี้ควรดูแลรักษาโดยการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทโลชั้นเช็ดผิวเพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไปและทำให้ผิวแห้งมากขึ้น และหลังจากที่มีการแต่งหน้า ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการเช็ดล้างเครื่องสำอางค์ ควรเลือกผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ทุกครั้งที่มีการล้างเครื่องสำอางค์ และควรบำรุงใบหน้าและผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์และคอลลาเจน อีลาสติน เพื่อป้องกันผิวที่แตกและเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรนะคะ

 

ผิวมัน : ลักษณะของผิวประเภทนี้จะสังเกตได้ จากผิวหน้าที่มีความมันกระจายอยู่บนทั่วใบหน้าและมากเป็นพิเศษบริเวณจมูกหน้าผากและคาง ซึ่งคนผิวมันจะมีโอกาสที่เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้น้อยกว่าคนผิวแห้งและผิวปกติ ทั้งเนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไขมัน จึงทำให้การผลิตไขมันออกมาจากกว่าปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนใหญ่ และผิวหน้ามันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผิวประเภทนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องล้างหน้าบ่อยๆ แต่ควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ส่วนช่วยในการขจัดความมันเช่น Salicylic หรือควบคุมความมัน (Oil Free) เพื่อไม่ให้ผิวหน้าดูมันจนเกินไป


ผิวผสม : ซึ่งเป็นลักษณะผิวของคนส่วนใหญ่ ลักษณะของผิวประเภทนี้จะมีความมันบางๆ บริเวณหน้า , จมูกและแก้ม ขณะที่ผิวรอบดวงตาและแก้มบริเวณลำคอจะมีลักษณะที่แห้งกว่าบริเวณหน้าผากและจมูก ส่วนวิธีการดูแลรักษานั้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และคอลลาเจน ทาบริเวณแก้ม คอ และผิวรอบดวงตา เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

กลับไปด้านบน

 

Untitled Document