การดูแลผิวหน้าในแต่ละวัย
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 

Beauty Tip

การดูแลผิวหน้าในแต่ละวัย

การดูแลผิวหน้าในแต่ละวัยนั้นย่อมมีความแตกต่างกันสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น เช่น วัยเด็กอาจจะไม่ต้องมีการดูแลมากนัก แต่เมื่อเข้าสู่วัยสาวที่มีผิวพรรณเต่งตึง การดูแลผิวพรรณเพียงเล็กก็คงจะเพียงพอแล้ว แต่เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มขึ้นระดับโปรตีนคอลลาเจนในชั้นผิวก็เพิ่มที่ลดลง ริ้วรอยต่างๆก็เริ่มมีมากขึ้น ที่เคยสดใสก็กลับดูคล้ำขึ้น ฉะนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต้องเลือกให้เหมาะกับวัยและต้องเอาใจใส่ดูแลมากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอันควร

วัยรุ่น ช่วงอายุ 15 – 20 ปี

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศของวัยรุ่น (androgen) ทำให้เกิดการสร้างไขมันเพิ่ม โดยมากฮอร์โมนจะสร้างขึ้นในช่วงวัยรุ่น ทำให้ไขมันต่างๆซึ่งจะถูกขับออกตามเส้นผมผสมกับเซลล์ผิวหนัง และเชื้อแบคทีเรียต่างๆ จนเกิดอุดตันกลายเป็นสิว ส่วนสำหรับวัยรุ่นผู้หญิงสิวจะเกิดมากน้อยขึ้นกับรอบตามประจำเดือน และปัจจัยอื่นๆ เช่น การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและฝุ่นละอองในอากาศ

ลักษณะของการเกิดสิวประเภทต่างๆ

ฉะนั้นการดูแลผิวของวัยรุ่นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง วิธีการดูแลผิวหน้าสำหรับวัยนี้ ควรจะล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว วันละไม่เกิน 2 ครั้งเพื่อทำความสะอาดใบหน้าและขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขน อันเป็นบ่อเกิดของสิวและเพื่อเป็นการป้องกันมิให้ผิวแห้งจนเกินไปจึงไม่ควรล้างหน้าเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ควรมีสารช่วยลดความมัน เช่น Salicylic Acid ที่ช่วยควบคุมและขจัดความมัน

วัยผู้ใหญ่ตอนต้น ช่วงอายุ 20-30 ปี

ปัญหาเรื่องสิวและความันส่วนเกินเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน จะลดลงตามลำดับอายุที่เพิ่มขึ้น ยกเว้นแต่คนที่มีลักษณะผิวมันหรือมีระดับฮอร์โมนเพศสูง ที่ยังคงมีปัญหาเรื่องความมันตกค้าง ที่อาจจะมีปัญหาเรื่องสิวอยู่ ให้เกิดความรำคาญอยู่บ่อยๆ ซึ่งเมื่อเริ่มก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ตอนต้นผลิตภัณฑ์บางชนิดที่เคยใช้แล้วกับกับสภาพผิวตอนช่วงวัยรุ่นอาจจะไม่เหมาะกับวัยนี้ เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลงของชั้นผิวและความยืดหยุ่นของชั้นผิวหนัง ผิวหน้าที่เคยดูตึงกระชับสดใสอาจจะเริ่มดูหมองคล้ำตามวัย ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและสามารถเร่งกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่เช่นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด Alpha Hydroxy Acid (AHA) และ Beta Hydroxy Acid (BHA) ซึ่งมีส่วนช่วยในการเร่งกระบวนดังกล่าว ทำให้ผิวหน้าของคุณดูสดใสยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ควรจะทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันรังสี UV ที่เป็นสาเหตุของการหมองคล้ำของเซลล์ผิวด้วย หรือถ้าหลีกเลี่ยงการเจอกับแสงแดดแรงๆ ก็ควรจะพกร่มทุกครั้งที่ต้องออกแดด และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือการสครับผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรอ่อนโยน ซี่งมีให้เลือกมากมาย หลายชนิด โดยการสครับหรือผิวหน้าที่ถูกต้อง ต้องแต้มเนื้อครีมสครับลงบนใบหน้า ทั้ง 5 จุดคือ บริเวณ หน้าผาก จมูก คางและแก้มทั้งสองข้าง โดยเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้และใช้นิ้วกลางและนิ้วนาง ซึ่งเป็นนิ้วที่มีแรงกดเบา ค่อยๆนวดเป็นวงกลมไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งการสครับจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพและสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนให้หลุดลอกออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสดใสขึ้น ผิวจะดูเรียบเนียน ซึ่งกาสครับสามารถทำได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยทั้งนี้ต้องเลือกใช้สครับที่มีผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และเพื่อรักษาระดับความชุ่มชื้นของผิวให้คงไว้ และหลังจากที่มีการสครับทุกครั้งควรจะใช้ผลตภัณฑ์ที่มีผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์และคอลลาเจน อีลาสติน ทาบริเวณใบหน้าและลำคอที่มีการสครับทุกครั้ง

วัยผู้ใหญ่ ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป

การดูแลผิวหน้าของสาววัยนี้ ต้องได้รับการดูแลอย่างเอาใจใส่ โดยปัญหาริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาและรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากและลำคอ ที่เริ่มปรากฎชัดเจนขึ้น นอกจากนั้นผิวหน้าที่เคยดูสดใสในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ตอนต้น จะดูหมองคล้ำจนสังเกตเห็นได้ชัด ฉะนั้นการดูแลเอาใจใส่ผิวหน้าสำหรับวัยนี้จึงมีความสำคัญยิ่ง วิธีการดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผิวของคุณมีดูสดใสตึงกระชับนั้น เริ่มต้นจากการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด( Facial Cleanser) ที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตัน และเครื่องสำอางค์ที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า จากนั้นเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ในการช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่ และสครับผิวหน้าอีกครั้งเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วและเลือกใช้มาร์คที่มีส่วนช่วยให้ใบหน้ามีความตึงกระชับ เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามรูขุมขนอีกครั้งหนึ่งและทำให้ผิวหน้าดูเนียนกระชับและสดใสยิ่งขึ้น เท่านี้ผิวหน้าของคุณจึงดูสะอาดเรียบเนียนตึงกระชับจนคุณสังเกตได้เห็นถึงความแตกต่าง และอย่าลืมที่จะทาครีมที่มีส่วนของมอยส์เจอร์ไรเซอร์และคอลลาเจน ทุกครั้งหลังทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว เพราะน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติจะลดลงตามวัยเพิ่มขึ้นและสำหรับสาววัยนี้ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวรอบดวงตาเป็นพิเศษ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ Eye Gel ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อการดูแลดวงตาเช่น สารสกัดแตงกวา( Cucumber) ที่เก็บรักษาความชุ่มชื้นของผิวใต้ดวงตาได้ดีเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการหมองคล้ำ

<<Back

 
Untitled Document